Chương 11: Chút ngọt

Nụ cười của luật sư Ngô qua nháy mắt đã cứng đờ lại trên mặt, biểu cảm cũng trở thành ngượng chín người. Sao cậu ta có thể lường được, buông một câu châm chọc bâng quơ lại buông ngay trước mặt chính chủ được cơ chứ.

“Ngại quá ngại quá!” Cậu ta hốt hoảng vội vàng xin lỗi, rồi duỗi tay về phía tôi, “Tôi là luật sư của Cẩm Thượng, luật sư Ngô Y, anh là… là bạn của luật sư Thịnh à?”

Tôi duỗi tay ra bắt tay với cậu ta: “Tôi là em trai anh ấy.”

Cậu ta lập tức sững sờ, kinh ngạc viết đầy trên mặt, một thôi một hồi sau mới chầm chậm rút tay trở về.

“À, vậy thì… vậy thì, thì anh có thể ngồi ở phòng tiếp khách chờ thầy ấy, thầy ấy chắc cũng sắp về rồi.”

Có thể là cậu ta đang khó có thể lý giải được rõ ràng ngay, tại sao vào ngày anh trai khai trương văn phòng, em trai lại tặng một bó hoa hồng – tượng trưng cho tình yêu, rồi tại sao hai chúng tôi lại không cùng họ.

Không quan trọng lắm, sau này cậu ta sẽ được chứng kiến càng nhiều chuyện khó lý giải hơn.

Nói lời cảm ơn với cậu ta xong, tôi mang bó hoa đi vào phòng tiếp khách, ngồi xuống chưa lâu, cô bé lễ tân đã đưa nước vào.

“Anh uống tạm cốc nước trước, luật sư Thịnh trở về tôi sẽ nói với anh.”

Phòng tiếp khách có một mặt là cửa kính sát đất to oành, dễ lấy ánh sáng, tầm nhìn cũng rất tốt.

Trên tường có treo tranh trang trí với những mảng màu đỏ đen, tổng cộng ba bức, mỗi bức đều là một mảng màu đỏ sậm chìm trong đen đặc. Chỉ có bức đầu tiên, mảng đỏ vẫn còn là một hình tròn đúng quy cách, đến bức thứ hai đã bắt đầu méo mó, trương phồng, bức thứ ba thì toàn bộ như đã biến một quả cà chua thối bung bét giữa bức tranh.

Tôi hỏi lễ tân có biết ba bức tranh này là gì không, cô bé ngơ ngác quay đầu lại liếc nhìn bức họa kia, rồi lắc đầu với tôi.

“Đây là của khách hàng tặng, luật sư Thịnh có lẽ sẽ biết.”

Sau khi cô bé rời khỏi phòng tiếp khách, tôi nhàn rỗi chẳng có việc gì làm, đành quan sát kỹ càng tác phẩm hội họa này mãi một lúc, cố gắng lĩnh ngộ ý đồ mà tác giả muốn truyền tải, song cuối cùng vẫn thất bại.

Xem ra tôi bẩm sinh đã là kẻ không có tế bào nghệ thuật trong người, ngắm thế nào cũng chỉ thấy giống quả cà chua thối.

“Ông… ông đừng như vậy…”

Bên ngoài phòng tiếp khách đột nhiên vang lên âm thanh huyên náo, hình như lễ tân đã nảy sinh tranh chấp với người nào đó.

Tôi đứng dậy muốn tìm hiểu thực hư, tay mới vừa chạm vào tay nắm cửa, bên ngoài đã vang lên tiếng thủy tinh vỡ cùng với tiếng thét của cô bé lễ tân.

Tôi lập tức mở cửa xông ra, cô bé lễ tân đang mặt mày tái nhợt đứng ở cửa chính, mà ở cửa còn có một người đàn ông trung niên áo quần lôi thôi lếch thếch đang đứng.

Bên chân gã rơi đầy những mảnh vỡ thủy tinh màu nâu, tay phải cầm nửa chai rượu đã vỡ, trên người nồng nặc mùi cồn.

“Tại sao lại nhận ủy thác của con đàn bà kia!” Gã kích động quát tháo giận dữ, “Tao đã không còn gì cả, bọn mày còn định giúp bà ta cướp tranh của tao! Định dồn tao đến chết đúng không? Thế thì đứa nào cũng đừng hòng được sống!”

Ngô Y cố gắng điều tiết cảm xúc của đối phương, trán đã tuôn mồ hôi: “Ông Lưu, ông đừng như vậy, có chuyện gì thì hãy nói rõ ràng. Bà Tôn ủy thác văn phòng nào xử lý vụ kiện ly hôn là quyền tự do cá nhân của bà ấy, nếu như chúng tôi không nhận case này, cũng sẽ có người khác…”

“Vớ vẩn!” Ông Lưu kia giận tím mặt, “Lúc lấy nhau, bà ta lừa tao ký thỏa thuận tiền hôn nhân chính là để chờ ngày này! Bao nhiêu năm qua tao đã nâng đỡ sự nghiệp của bà ta thế nào? Giờ bà ta muốn ly hôn là ly hôn, không cho tao được nổi mười triệu, còn muốn cướp đoạt tranh của tao, sao bà ta có thể đối xử với tao như thế?”

Bàn tay đang nắm chai rượu của gã run lên, lễ tân hoảng sợ hít thở thật khẽ, lặng lẽ lùi về sau hai bước, cầm điện thoại di động lên chuẩn bị gọi điện.

“Mày thả điện thoại xuống cho tao!” Ông Lưu kia nhìn thấy động tác của lễ tân thì lớn tiếng lao tới.

Lễ tân thét lên một tiếng, ném điện thoại di động đi rồi ngồi thụp xuống ôm đầu theo phản xạ có điều kiện.

Tôi thấy vị họ Lưu này vẫn không dừng lại, lòng cảm thấy không ổn, liền vội vàng xông tới lấy tay che cho mặt cô bé kia. Gần như ngay một chớp mắt sau đó, cạnh sắc bén của chai rượu vỡ đã cắt ống tay áo tôi, cứa da thịt, máu nhỏ xuống sàn đá hoa cương trắng phía dưới thành những hình tròn tóe gai.

Tôi bỗng có một tưởng tượng không đúng thời điểm lắm — phạm nhân mãn hạn tù được phóng thích, gặp chuyện bất bình ra tay tương trợ, cũng có thể xem như một tin tức đưa tới năng lượng tích cực cho xã hội.

“A… Tôi… Tôi…” Vị họ Lưu kia cậy hơi rượu làm xằng làm bậy, giờ thật sự thấy máu, gã lại tỉnh rượu, đã thế còn hoảng sợ, “Tôi không cố ý!”

Môi gã run lên, gã hoảng loạn nắm lấy cổ chai rượu, rút hết những mảnh vỡ đang găm vào da thịt tôi ra.

Mẹ kiếp…

Tôi thầm chửi một tiếng, đau đến mức rùng cả mình. Áo khoác lông cừu màu xanh chẳng mấy chốc đã bị máu tươi tuôn ra từ vết rạch nhuộm đỏ thành những hoa văn loang lổ.

“Mau… Mau gọi xe cứu thương đi!” Ngô Y tái mặt, “Ông Lưu, giờ ông đã vi phạm pháp luật, đề nghị ông hãy lập tức thả hung khí xuống!”

“Tôi không cố ý! Tôi không cố ý!” Ông Lưu đã sốc không nhẹ, ngoài câu này ra thì chẳng hay biết gì nữa.

Tôi nhìn bộ dạng hoảng sợ của ông ta, lửa giận trong lòng bốc lên hừng hực, đang suy tư nên làm ông ta hạ vũ khí xuống bằng cách nào, từ sau lưng ông Lưu bỗng nhiên duỗi tới một bàn tay trắng ngần, khớp tay mạnh mẽ, mu bàn tay rộng, dùng tốc độ nhanh như chớp một tay ghìm lấy cổ tay đang nắm chai rượu của ông Lưu, một tay giữ cổ ông ta.

Ông Lưu chỉ kịp phát ra một tiếng kêu thảm thiết như heo bị chọc tiết, nửa chai rượu đã tuột khỏi tay, người cũng bị một cái tay khác ấn xuống đất.

Chẳng rõ Thịnh Mân Âu đã đến đây từ lúc nào, vừa ra tay đã thần dũng hơn người. Hắn không đoái hoài tới tiếng hét thảm thiết của ông Lưu, dùng đầu gối đằn lên sống lưng đối phương, sau đó nắm tóc bắt ông ta ngẩng đầu lên.

“Ông Lưu, giờ ông có thể lại phải xử lý thêm một án tố tụng nữa rồi.” Thịnh Mân Âu cúi xuống nói bên tai ông ta, âm điệu vẫn nhẹ nhàng.

Ông Lưu đã bị dọa sợ tới mức nước mắt giàn giụa từ lâu, thút thít không ngừng: “Xin… Xin lỗi… Tôi không…”

Lặp đi lặp lại quá nhiều lần vài chữ “Tôi không cố ý”, Thịnh Mân Âu lười nghe, thậm chí còn chưa cho ông Lưu cơ hội nói xong, đã dập đầu ông ta xuống đất.

Tất cả mọi người có mặt ở đó đều có thể nghe thấy tiếng vang nặng nề lúc đầu của ông Lưu tiếp xúc thân mật với sàn nhà, giống như tiếng mặt trống bị dùi đập lên, tiếp đó xung quanh yên tĩnh trở lại, ông Lưu đã ngất xỉu.

“Anh Lục, anh thế nào rồi? Anh chảy nhiều máu quá!” Lễ tân vội vàng nhặt điện thoại đã rơi xuống đất lên, “Để tôi gọi xe cứu thương ngay bây giờ!”

Tôi cản cô ấy: “Vết thương nhỏ vậy thôi cần gì gọi xe cứu thương, tự tôi thoa ít thuốc là được.”

Vén ống tay áo lên nhìn, vết thương cũng không lớn, lại hơi sâu, hơn nữa cũng không biết có dằm thủy tinh sót lại bên trong không, tự mình thoa thuốc chỉ là nói đùa, chốc nữa tôi cũng phải ghé bệnh viện một chuyến.

“Như vậy sao được?” Cô bé lễ tân đã đỏ hoe mắt, vội la lên, “Ngộ nhỡ bị thương tới gân này mạch máu kia, ảnh hưởng tới hoạt động bằng tay của anh sau này thì sao? Còn vẫn chưa ngừng chảy máu nữa, nhất định là bị thương vào mạch máu rồi! Tôi sẽ lập tức gọi xe cứu thương, anh cố chịu thêm một lúc nhé!”

Tôi hơi đau đầu: “Thật sự không cần…”

“Ngô Y, đi lấy hòm thuốc đi.” Thịnh Mân Âu tháo cà vạt xuống, vắt chéo hai tay của ông Lưu ra sau lưng trói chắc lại, chắc rằng đối phương không thể nào trốn thoát được, bấy giờ mới đứng dậy từ dưới sàn.

Bộ vest lúc nào cũng phẳng lì của hắn đã xuất hiện nếp gấp không tránh khỏi, tóc mái rũ xuống, che khuất phần trên mắt phải.

Có lẽ là động tác làm cho hắn cảm thấy hơi nóng, hoặc là bộ trang phục đúng quy cách này khiến hắn thật sự khó chịu, vừa đứng lên hắn đã lập tức tháo hai cúc áo sơ mi trên cùng ra.

Làm như vậy xong, xương quai xanh luôn giấu tài dưới lớp áo cuối cùng cũng được phô bày trọn vẹn.

Tôi nhìn không chớp mắt vào hai gò xương nhô lên mãi một lúc lâu, chẳng buồn che giấu ánh nhìn như thiêu như đốt của mình.

Ngô Y đưa hòm thuốc tới rất nhanh, Thịnh Mân Âu nhận lấy rồi sải bước về phía phòng họp. Đẩy cửa ra xong, hắn quay đầu lại nhìn về phía tôi, thấy tôi vẫn còn đang đứng trân trân tại chỗ thì mất kiên nhẫn, cau mày lại.

“Cần tôi khiêng cậu tới nữa à?”

Tôi sững sờ, chợt hiểu ra là hắn muốn xử lý vết thương cho tôi, trong nháy mắt đã có ảo giác như có quả sung rơi trúng miệng.

“Không cần phải vậy đâu.” Tôi giữ chặt mạch máu, bước đi nhẹ nhàng về phía hắn.

Tôi ngồi xuống ghế, không chớp mắt nhìn Thịnh Mân Âu lấy từ bên trong hòm thuốc ra các loại bông băng, lọ xịt khử trùng, băng gạc cùng với găng tay y tế dùng một lần.

Hắn đeo găng tay cao su, thoăn thoắt, thành thạo, nửa quỳ trước mặt tôi, rồi dùng nhíp gắp bông y tế, bắt đầu lau máu xung quanh vết thương.

Sàn phòng họp có trải một tấm thảm lông xù màu trắng, hình tròn, giờ đã bị máu của tôi làm bẩn, nở ra từng đóa hoa loang lổ.

“Em xin lỗi, làm bẩn thảm trải sàn của anh rồi.”

Hắn rũ mắt, tựa như đang tập trung xử lý vết thương, không rảnh để ý tới tôi.

Tôi rút một cành hồng ra khỏi bó hoa trên bàn, đưa tới trước mặt hắn.

“Tặng cho anh, mừng khai trương.”

Hắn vẫn không hề phản ứng.

Tôi ngán ngẩm rút cành hoa về, đặt nó lên khóe môi: “Anh làm nghề này mà sao còn nguy hiểm tới tính mạng nữa, không thì anh thuê em tới làm vệ sĩ cho anh đi? Giá cả của em phải chăng lắm, một cái hôn thôi là mua đứt được luôn.”

Có thể là mới vừa trải qua cơn nguy hiểm đã khiến cho adrenaline trong người tôi tăng vọt lên không ít, vốn đã táo gan, giờ thì quả thực không biết sợ là gì.

Tôi ngoắc chân khẽ khàng vờn chơi thứ nằm giữa hai chân hắn, cố gắng khiêu chiến giới hạn của hắn.

“A…” Gần như chỉ một giây sau, cánh tay đã nhói lên cơn đau như bị xé rách, cái nhíp gắp bông băng đè chặt lên vết thương.

Tôi thét lên vì đau, mặt cũng méo xệch đi, chân vội vàng rút về.

Hắn ngước mắt lên, khóe miệng hơi hạ xuống, khước từ thẳng thừng: “Không cần.”

Tôi đặt quấy rối tình dục, hắn trả lại bạo lực.

Được lắm, rất công bằng.

“Em sai rồi em sai rồi.” Tôi dùng đóa hoa hồng vỗ lên tay hắn, cầu khẩn hắn nương tay, “Em xin lỗi.”

Hắn gạt đóa hoa ra, trôi chảy rũ vải băng ra băng bó đơn giản cho tôi.

“Ba bức họa trên tường có ý nghĩa gì?” Tôi không tùy ý chọc tức hắn nữa, chuyển lực chú ý sang chuyện khác.

Hắn dừng động tác, quay đầu lại liếc nhìn ba bức họa sau lưng.

Tôi cứ tưởng hắn sẽ không trả lời, giống như rất nhiều vấn đề tôi từng hỏi, chung quy đều chỉ có thể một mình mua vui. Thế nhưng, không ngờ hắn lại lên tiếng.

“Gã bợm rượu ngoài kia đã từng là một họa sĩ trẻ rất có triển vọng.”

Người kia chân run, nói chuyện cũng ú ớ không rõ, hiển nhiên đã nghiện rượu thành tính, lại còn là một họa sĩ, chẳng trách ông ta cứ luôn miệng nhắc đến tranh của mình gì gì đó…

“Nhưng ông ta không biết nắm bắt cơ hội. Ông ta nghe theo dục vọng từ đáy lòng mình, phóng túng bản thân, chìm đắm trong sung sướng hư ảo do men rượu mang tới.” Thịnh Mân Âu đứng lên, gỡ găng tay dính máu ra, ném nó vào trong sọt giấy bỏ, “Đây là tác phẩm hội họa trong thời kỳ đỉnh cao của ông ta, là quà khai trương vợ trước ông ta tặng cho tôi, có tên là “Sinh mệnh”.”

Tôi một lần nữa nhìn về phía ba bức họa kia, sau khi biết được tên, nhìn lại một lần nữa, bất chợt lại có cảm giác tỉnh ngộ. Sinh ra, lớn lên, chết đi —— ba giai đoạn mà bất cứ sinh mệnh nào cũng phải đi qua.

Thịnh Mân Âu cũng nhìn về phía ba bức họa: “Đỏ là giai điệu chính của sinh mệnh, đen là khúc cuối của nó. Ngàn vạn năm qua, sinh mệnh vẫn luôn là câu đố thế kỷ mà nhân loại luôn khám phá, rồi lại vẫn không thể nào phá giải đến cùng. Đã có lúc tôi bất giác nghĩ, tại sao con người lại được sinh ra? Nếu như là để sống những ngày tháng tốt đẹp, vậy thì một cuộc đời chứa toàn những đắng cay phải chăng sẽ chẳng hề có ý nghĩa?”

Môi tôi ngập ngừng, nhất thời không biết nên nói gì, chỉ có thể phe phẩy cành hoa trong tay, cố gắng đáp lại một cách tích cực mà lạc quan.

“Chín phần đắng, thế nào cũng sẽ phải có một chút xíu ngọt chứ.”

“Một chút ngọt?” Giọng nói của hắn hàm chứa trào phúng nhàn nhạt, “Nhận lấy hết đắng cay, chỉ vì một chút ngọt đó? Tôi không hiểu nổi.”

Hắn không hiểu nổi là vì hắn thiếu mất khả năng thấu cảm. Hắn không thể nào tưởng tượng được, chỉ vì một chút ngọt ấy, một người chìm giữa đắng cay vẫn sẽ có thể kiên cường tiến bước được trong bao lâu.

Thịnh Mân Âu xoay người lại nhìn tôi: “Chuyện tôi càng không thể hiểu được là… Tại sao cậu lại có thể giống như một con gián đập mãi không chết như vậy, dây dưa tôi hết lần này tới lần khác, không biết mệt mỏi, điếc không sợ súng. Chuyện cậu làm bây giờ có khác gì với Tề Dương năm đó không?”

Hắn vậy mà lại so sánh tôi với tên biến thái Tề Dương kia… Lời hắn nói như một giọt axit nhỏ vào lòng tôi, trong nháy mắt, cảm giác xót buốt buồn khổ đã dính đầy lên mọi cảm quan của tôi. Mà chuyện càng đáng thương hơn chính là, tôi thế mà lại không tìm ra bất cứ điều gì để phản bác hay bào chữa cho mình.

Đúng thật là tôi chẳng khác gì Tề Dương cả.

Anh ta chính là một gương mặt khác của tôi.

Tôi giật giật khóe môi, miễn cưỡng nặn ra được một khuôn mặt tươi cười: “Khác nhau chứ, em gọi anh là anh trai mà.”

Hắn bình tĩnh chăm chú nhìn tôi: “Tôi không phải một món đồ chơi để hai người tranh giành, càng không có nghĩa là cậu thắng cậu ta, thì tôi sẽ thuộc về cậu.”

Hẳn là hành vi xả thân cứu người của tôi ngày hôm nay đã đốt cháy thiện cảm chẳng được mấy tí trong lòng hắn, làm cho hắn muốn bình tĩnh trao đổi rõ ràng với tôi.

Có thể trò chuyện cùng hắn trong ôn hòa và thư thả, tôi thật sự thấy mừng, nhưng nội dung hiện giờ lại làm tôi không hề vui.

“Em chưa bao giờ coi anh là một món đồ chơi cả.”

Ai sẽ vì một món đồ chơi mà đánh đổi mười năm thanh xuân của mình? Không nạm vàng cũng chẳng nạm bạc, còn ác miệng.

“Cho dù tôi có đối xử với cậu thế nào đi nữa, cậu cũng sẽ không định bỏ cuộc. đúng không?”

Ngô Y ở bên ngoài gõ cửa, nói rằng cảnh sát đến, nhưng Thịnh Mân Âu không để ý tới cậu ta, vẫn chỉ nhìn thẳng chằm chằm vào tôi, chờ đợi một câu trả lời.

Tôi không hiểu tại sao hắn lại hỏi như vậy, nhưng tôi không muốn lừa hắn.

Tôi đưa hoa hồng cho hắn một lần nữa: “Biết đâu ngày nào đó sẽ bỏ cuộc, nhưng giờ vẫn còn dư sức.”

Hắn rũ mắt xuống nhìn đóa hoa hồng đỏ rực, duỗi tay ra nhận lấy.

Nhịp thở của tôi đông cứng lại, chỉ thấy hắn nhận lấy xong thì chẳng buồn trân trọng ném thẳng vào thùng rác, rồi bước nhanh về phía cửa.

Chương 12

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s